วันอังคารที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

การทำหมี่กะทิ


สูตรนี้เป็นสูตรหมี่กะทิจาก จังหวัดอุบลที่เป็นของขึ้นชื่อด้วยความหอมและหวาน

กลมกล่อมท่านใดได้ลองบอกเลยว่าติดใจอย่างแน่นอน





ส่วนประกอบ

กะทิ 3 ถ้วย

น้ำพริกแกงเผ็ด 150 กรัม 

หมูสับ 80 กรัม

กุ้งสับ 80 กรัม

หมูสามชั้นหั่นบางๆ 120 กรัม

ถั่วลิสงป่น 100 กรัม

ไข่ไก่ตีพอแตก 2 ฟอง

กระเทียมดองสับ 1 ช้อนโต๊ะ

เต้าเจี้ยวขาวล้างให้หมดเค็ม ตำหยาบๆ ½ ถ้วยตวง


เครื่องปรุง

น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก 4-5 ช้อนโต๊ะ



เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กลวก คลุกน้ำมัน

ผักต่างๆ เช่น ถั่วงอกลวก ใบบัวบก ผักชีลาว ผักแพว

Ingredients


3 c. coconut milk

150 g red curry paste

80 g minced pork

80 g peeled and roughly chopped, shrimps

80 g thinly sliced pork belly

100 g grounded roasted peanut

2 lightly beaten eggs

2 tbs. thinly sliced garlic pickle

½ c. well – rinsed, drained and roughly pounded, fermented soy bean


Seasonings


3 tbs. palm sugar

1-2 tbs. fish sauce

3-4 tbs. tamarind water

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น